6 XU HƯỚNG LOGISTICS XUYÊN BIÊN GIỚI NĂM 2022

Số hóa và khu vực hóa chuỗi cung ứng đồng thời phát triển logistics xanh… là các xu hướng logistics xuyên biên giới năm 2022, theo Globle Trade.

Chuỗi cung ứng toàn cầu và các hoạt động logistics đối mặt với nhiều thách thức do đại dịch. Dưới đây là một số xu hướng trong hoạt động logistics xuyên biên giới năm 2022.

Áp dụng các giải pháp công nghệ là một trọng các xu hướng logistics xuyên quốc gia 2022.

Số hóa dữ liệu trên toàn bộ chuỗi cung ứng

Đại dịch đã thúc đẩy các doanh nghiệp logistics áp dụng các nền tảng kỹ thuật số giúp quy trình làm việc trở nên tự động bằng cách tích hợp và hiển thị dữ liệu trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Theo báo của Alloy Technologies, 92% giám đốc điều hành cho rằng khả năng hiển thị chuỗi cung ứng là quan trọng để thành công. Tuy nhiên, chỉ 27% đã tìm ra cách để đạt được điều đó. Thay vì sử dụng các phần mềm rời rạc để quản lý từng khâu, các doanh nghiệp có thể chuyển sang nền tảng số hóa và tích hợp dữ liệu trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều này làm hoạt động vận hành trở nên trơn tru và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để tích hợp tất cả các thành phần chuỗi cung ứng trên một nền tảng để mang lại sự minh bạch hơn trong quy trình.

Thay đổi chiến lược lựa chọn đối tác

Sau đại dịch, các công ty lĩnh vực logistics xuyên biên giới quyết định hợp tác dựa trên khả năng phục hồi và thích ứng của doanh nghiệp. Việc số hóa hoạt động logistics giúp quy trình trao đổi thông tin và khả năng hiển thị dữ liệu hiệu quả hơn. Các công ty có xu hướng lựa chọn đối tác cẩn thận hơn dựa trên sự thấu hiểu doanh nghiệp và nền tảng công nghệ.

Khu vực hóa chuỗi cung ứng

Nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19. Chính vì vậy, một xu hướng trong hoạt động logistics xuyên biên giới 2022 là tìm kiếm các doanh nghiệp ở gần hơn để tiết kiệm chi phí và hạn chế sự ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Báo cáo của McKiney về tác động của Covid-19 lên tâm lý kinh tế toàn cầu chỉ ra sự mất ổn định và lạm phát là mối đe dọa lớn nhất với sự tăng trưởng công ty và nền kinh tế. Theo ông Anaid Chacón, Giám đốc Nuvocargo, các công ty đã hiểu được tầm quan trọng của việc thích ứng nhanh và vững vàng để phát triển trong điều kiện đầy biến động. Một số hoạt động của doanh nghiệp có thể thực hiện là tái cấu trúc cốt lõi kinh doanh, triển khai công nghệ, khu vực hóa đối tác.

Áp dụng công nghệ giải quyết việc thiếu tài xế

Theo Hiệp hội Vận tải Mỹ (ATA), để bắt kịp với nhu cầu kinh tế hiện nay, cần hơn một triệu tài xế xe tải gia nhập ngành này. Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ năm 2019 thống kê 28% lực lượng lái xe tải hạng nặng sẽ trên 65 tuổi trong 10 năm tới. Điều đó đồng nghĩa các công ty vận tải cần có nhiều chính sách để thu hút nhân lực trẻ và phụ nữ vì độ tuổi tài xế trung bình hiện nay tại Mỹ là 48 tuổi.

Bên cạnh đó, các giải pháp dựa trên tự động hóa quy trình hoặc hệ thống tự phục vụ với khách hàng giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động. Giải pháp về xe tải tự lái đang được áp dụng phổ biến hơn khi các tuyến vận tải lớn bắt đầu đưa vào thử nghiệm để kiểm tra về hiệu quả và chi phí.

Giải pháp tài chính cho chuỗi cung ứng

Việc thường xuyên đưa ra các giải pháp thay thế giúp gia tăng năng lực và duy trì chuỗi cung ứng hoạt động từ đó cải thiện được dòng tiền và các hoạt động đầu tư. Cải thiện sản phẩm để huy động được các nguồn đầu tư và tài trợ là giải pháp cho việc biến động của dòng tiền và đáp ứng được các nhu cầu tăng đột biến.

Chuỗi cung ứng xanh hơn

Các công ty vận tải đang nỗ lực để cải thiện môi trường bằng việc giảm thiểu các ảnh hưởng từ hoạt động logictics. Một số giải pháp được triển khai gồm áp dụng các nhà kho thân thiện với môi trường dựa trên hệ thống quản lý năng lượng tiên tiến, lập kế hoạch chuỗi cung ứng thông minh… Trong tương lai, những sáng kiến giúp giảm tác động đến môi trường trong hoạt động logistics sẽ tiếp tục được phát triển và cải thiện.

TIN LIÊN QUAN

Dự báo xu hướng giá cước vận tải biển 2024

16 - 01 - 2024

Dù nhu cầu đang được dự đoán là sẽ phục hồi ở mức 2.5% trong năm 2024, ngành vận tải biển vẫn sẽ gặp khó khăn khi công suất tăng trưởng ở mức 6.8% đưa công suất tàu toàn cầu đạt tới kỷ lục mới 2.7 triệu TEUs. Chỉ số Cung/Cầu của Drewry dự báo số điểm 74,3 cho năm 2024, mức thấp nhất từng được báo cáo

Cước vận tải biển tăng chóng mặt, đi EU tăng gấp 3,5 lần

13 - 01 - 2024

Theo phản ánh từ nhiều doanh nghiệp, xung đột Biển Đỏ khiến một số hãng vận tải biển dừng vận chuyển hàng hóa, đổi lịch trình. Cước vận tải biển vì thế đã tăng cao do phụ phí phát sinh.

Viễn Cảnh Vận Tải Biển Container Năm 2024

09 - 01 - 2024

Năm 2024 được nhận định là một năm đầy khó khăn và thách thức cho vận tải biển container toàn cầu nói riêng, ngành logistics nói chung. Các doanh nghiệp logistics cần nhận thức rõ những khó khăn, thách thức này để đề ra những chiến lược, chính sách kinh doanh tối ưu, hầu mong đưa doanh nghiệp “vượt sóng cả” tồn tại qua giông bão, chủ động chuẩn bị cho một chu kỳ kinh doanh mới vượt đáy đi lên.

Choáng với giá cước vận chuyển hàng đi Mỹ, châu Âu

09 - 01 - 2024

Ngày 8-1, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn thông tin từ các doanh nghiệp thành viên cho biết hàng loạt hãng vận tải lớn như: Yang Ming Line, One, Evergreen Line, HMM, Maersk… đã gửi thông báo tăng phụ phí do phải thay đổi hải trình các tuyến châu Á - châu Âu, tránh đi qua kênh đào Suez và khu vực Biển Đỏ.

Xu hướng dịch chuyển “Trung Quốc +1” có thể kích thích thị trường hàng hoá hàng không

07 - 08 - 2023

Vận tải hàng hoá hàng không có thể hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng và tài nguyên của các nước khi xu hướng các tập đoàn dịch chuyển khỏi Trung Quốc đang được đẩy nhanh.

DOANH NGHIỆP DỆT MAY CẠN ĐƠN HÀNG

05 - 04 - 2023

Doanh nghiệp dệt may cạn đơn hàng

CÁC HÃNG TÀU CONTAINER ĐỒNG LOẠT ĐƯA RA THÔNG BÁO THAY ĐỔI LỊCH TRÌNH SAU TRẬN ĐỘNG ĐẤT KINH HOÀNG TẠI BIÊN GIỚI THỔ NHĨ KỲ VÀ SYRIA

10 - 02 - 2023

Sáng 6/2, trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến nhiều cảng biển của Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt thách thức.

DGS Logistics đồng hành cùng Logistics Việt Nam đóng góp quan trọng cho tăng trưởng xuất nhập khẩu

02 - 02 - 2023

Logistics là ngành đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và là một ngành dịch vụ có nhiều tiềm năng đem lại giá trị gia tăng cao.

Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong năm 2022

14 - 01 - 2023

Theo Tổng cục Thống kê, về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa năm 2022, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 109,1 tỷ USD.

Top 5 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất trong 10 tháng đầu năm 2022

22 - 11 - 2022

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, cả nước có 8 địa phương có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm và 1 địa phương đạt trên 40 tỷ USD.

Nhà xưởng, nhà kho xây sẵn tiếp đà tăng trưởng tốt

22 - 11 - 2022

Nhờ vào làn sóng dịch chuyển dây chuyền sản xuất đã giúp dịch vụ cho thuê nhà xưởng, nhà kho tại Việt Nam tăng trưởng nhanh.

Thị trường logistics 3PL dự kiến đạt 1,3 tỷ USD trong năm 2022

24 - 06 - 2022

Thị trường logistics bên thứ 3 (3PL) toàn cầu ước tính đạt 1,3 tỷ USD vào năm 2022 và 1,85 tỷ USD trong năm 2027, với tốc độ CAGR là 7,3%. Theo báo cáo của Research And Markets, động lực thị trường tác động đến giá cả và hành vi của các bên liên quan của lĩnh vực logistics 3PL toàn cầu. Thị trường có thể định giá do sự thay đổi của cung và cầu đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Bên cạnh đó, nhu cầu của con người cũng có thể

Thị trường vận chuyển và logistics quốc tế Tuần 23/2022

13 - 06 - 2022

Cập nhật thị trường vận chuyển container và logistics quốc tế các tuyến Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ trong Tuần 23/2022.

THỊ TRƯỜNG LOGISTICS SẼ ĐẠT MỨC 71.96 TỶ USD

17 - 05 - 2022

Quy mô của thị trường logistics toàn cầu được dự đoán tăng trưởng 71,96 tỷ USD

MỸ HỖ TRỢ VIỆT NAM CHỐNG ÙN TẮC VÀ TẠO THUẬN LỢI LOGISTICS TẠI CẢNG CÁT LÁI

17 - 05 - 2022

Ùn tắc xung quanh và tại cảng Cát Lái (TPHCM) là vấn đề ai cũng biết, nhưng nguyên nhân và giải pháp thì chưa rõ ràng